[Thể Thao]-F1, United States GP: Rosberg – Hamilton “đá chung kết”

F1, United States GP: Rosberg – Hamilton “đá chung kết”

F1, US GP: Số 0 của Rosberg

F1 biến động nhân sự: Tiến lên hay đứng tại chỗ

F1: Động cơ 1000 mã lực và thời hoàng kim trở lại

Chặng đua thứ 18 của F1 2016 sẽ diễn ra ở vùngTrung Mỹ, tại Austin, Texas. Đây rất có thể sẽ là nơi sẽ định đoạtsố phận của 2 ứng cử viên cho chức vô địch cá nhân của mùa giải năm2016 này.

F1, United States GP: Rosberg - Hamilton "đá chung kết" - 1

Mỹ sẽcó thể tiếp tục là nơi kết thúc cuộc chiến giữa hai người mùa giảinày

Sau khi phải bỏ cuộc tại chặng đua Malaysian GP do bị cháy độngcơ khi đang ở rất gần chiến thắng (đang dẫn đầu) và bị Nico Rosberggia tăng khoảng cách về mặt điểm số lên thành 23 điểm, LewisHamilton lại tiếp tục có một cuộc đua tệ hại ở Suzuka, NhậtBản.

Dù xuất phát thứ 2, có cơ hội tấn công Rosberg ngay từ đầu nhưnganh lại phạm sai lầm đã mắc phải ở Monza, Italia, xuất phát khá tệ,rơi xuống vị trí thứ 8 và về đích thứ 3 dù đã rất cố gắng. Thànhtích này khiến khoảng cách tăng lên thành 33 điểm, trong khi chỉcòn 4 chặng đua nữa là kết thúc.

Điều này đồng nghĩa với việc nếu xếp dưới Nico Rosberg tại chặngđua tới trên đất Mỹ thì gần như chắc chắn nhà đương kim vô địch sẽhết cơ hội cạnh tranh dù trên lí thuyết anh vẫn còn. Rất có thểcuộc đua cho chức vô địch một lần nữa được định đoạt trên đấtMỹ.

Nếu thực sự còn khát khao giành danh hiệu cá nhân lần thứ 4trong sự nghiệp thì Lewis Hamilton cần phải nỗ lực hơn bao giờ hết,anh cần chiến thắng trong cả 4 chặng còn lại và cần một chút maymắn mới có thể lật lại được thế cờ khó nhằn này. Tuy nhiên làm đượcđiều này không hề dễ bởi phần 2 của mùa giải là của Rosberg và anhđang rất hưng phấn sau chiến thắng đầu tiên tại Nhật Bản.

Trở lại với chặng đua US GP sắp tới diễn ra vào cuối tuần này,nó sẽ được tổ chức tại trường đua Circuit of the America (COTA). Đây là lần thứ 5 cuộc đua được tổ chức tại trường đua này kểtừ lần đầu tiên vào năm 2012.

Trước đó đã có tới 5 địa điểm diễn ra chặng đuaF1 trên đất Mỹ này, trong đó nổi tiếng nhất là tạiIndianapolis trong thời kì từ 2000 đến 2007, khi nó lấy một nửa từđường đua của giải NASCAR. Tuy nhiên trước đó, Watkins Glen mới lànơi được tổ chức lâu nhất, trong 20 năm từ 1961 đến 1980.

F1, United States GP: Rosberg - Hamilton "đá chung kết" - 2

Thôngsố đường đua COTA (Nguồn: FIA)

Trường đua COTA nằm ở Elroy, 12 km về phía Đông Nam của thànhphố Austin, trung tâm của Texas. COTA có chiều dài 5,513km, chiềucủa đường đua này đi theo ngược chiều kim đồng hồ, vì thể ở đây cónhiều cua trái hơn là cua phải.

Sau 4 lần tổ chức thành công, chặng đua này đã rơi vào nguy cơcó thể sẽ không được diễn ra trong năm nay, khi chính quyền tạiTexas giảm hơn 6 triệu USD trong tổng số 25 triệu cần phải có để tổchức. Nhưng rất may vào tháng 3 năm nay, FIA đã xác nhận US GP vẫnsẽ có mặt trong lịch trình đua năm nay.

COTA cũng có một đặc điểm nổi bật mà ai cũng sẽ phải nhớ đến nó,đó là khúc cua chữ V ngay sau vạch xuất phát/đích giống như tạiSepang, nhưng nó ngắn hơn và là một cái dốc. Khi qua vạch đích cáctay đua sẽ lên dốc, đỉnh của nó chính là khúc cua số 1, sau đó họsẽ xuống dốc và tiến đến khúc cua só 2.

Nói đến độ dốc, điểm cao và thấp nhất so với mặt nước biển tạitrường đua này là 157,4m và 126,5m, chênh nhau tới 30,9m. Chặng đuaUS GP sẽ diễn ra trong 56 vòng, với tổng chiều dài cuộc đua là308,405km, thành tích nhanh nhất 1 vòng đua lập được bởi SebastianVettel năm 2012 với thời gian 1:39.347s.

thể thao Nguồn: http://nguoigaytangcan.com/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *